foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

294.3855246 - Số nội bộ: 232
lrc@tvu.edu.vn
Liên hệ:Tác giả: Tào Đình.

Người dịch: Nguyễn Thị Thúy Ngọc.

Nhà xuất bản: Văn học. Năm xuất bản: 2015.

Số trang: 278 trang. Khổ: 13 x 20,5 cm.

Số định danh: 895.136/ Đ312. Vị trí: Phòng Học liệu Quốc văn 2.

 

 
 
 
 

“Phấn hoa lầu xanh” tác phẩm mới của nhà văn Tào Đình là câu chuyện tự thuật về cuộc đời của một cô gái tài sắc vẹn toàn thời Bắc Tống mang tên Sở Sở. Chuyện gợi rất nhiều suy nghĩ cho độc giả về sự mong manh của những kiếp người, của hạnh phúc và cả cái chết.

Ngụy Sở Sở là một tiểu thư xinh đẹp, dịu dàng, con gái một hào lý có tiếng trong vùng. Ngay từ nhỏ, nàng đã bị buộc phải bó chân cho dị dạng và được dạy dỗ đủ cầm kỳ thi họa theo đúng quan niệm về nữ giới ngày xưa. Năm 15 tuổi, Sở Sở mang theo mối tình thanh xuân thầm kín của mình với người anh họ về nhà chồng - người đã được cha nàng chọn lựa. Đêm động phòng hoa chúc ấy trở thành một đêm nhiều ám ảnh của một thiếu nữ mới lớn…

Cuộc sống của nàng trong những năm tháng ở nhà chồng là một chuỗi ngày cô đơn, buồn tủi. Đúng lúc ấy, nàng gặp lại người anh họ. Lần này, người anh họ đã dũng cảm thổ lộ tình cảm với nàng, chiếc khăn tay của nàng năm xưa đã trở thành báu vật minh chứng cho tình yêu của hai người. Họ quyết định ra đi để tìm hạnh phúc riêng cho mình.

Hai người đi đến thành Tô Châu xa xôi, sau một quãng đường dài dằng dặc, sau một đêm ân ái mặn nồng với anh họ ở nơi quán trọ, buổi sáng tỉnh dậy, Sở Sở thấy mình đang ở trong Ngọc Hương Lầu: một lầu xanh nổi tiếng của thành Tô Châu. Anh họ người mà nàng nguyện suốt đời theo chàng, người mà nàng trao gửi cả sinh mạng và tình yêu chân thành của một người con gái, đã bán nàng cho kỹ viện với giá một trăm lượng bạc. Từ đó, Sở Sở phải nương thân ở chốn lầu xanh, mang tên Phấn Đại, trở thành một kỹ nữ “có giá” ở Ngọc Hương Lầu.

 Suốt đời Sở Sở đi tìm cái gọi là “bình đẳng” và “tự do” nhưng rồi chính nàng lại vẫn không vượt qua được ranh giới của bức tường phong kiến. Đến khi dùng dao tự đâm vào bụng để kết thúc cuộc đời mình bên cạnh thi thể Ngô Văn Bác, Sở Sở mới hiểu rằng “Tôi không tính toán xem đã vì chàng mà phải dâng hiến bao nhiêu, tôi chỉ biết rằng, toàn bộ con người tôi là của chàng, chàng chết đi rồi, tôi cũng không thể sống được nữa” trong khi vẫn đang trăn trở tự hỏi: “Tôi rốt cuộc đã làm sai điều gì…”

“Phấn hoa lầu xanh” độc giả sẽ được tiếp cận với một không gian hoàn toàn mới về tình yêu, hạnh phúc, khổ đau. Lấy bối cảnh là thời phong kiến Trung Quốc xa xưa, dựa vào cốt truyện của dân gian Tào Đình đã xây dựng số phận bất hạnh của người phụ nữ tài hoa bạc mệnh mang đậm chất cổ điển. Đồng thời gây dựng nên một bức tranh rõ nét, nhiều thần sắc về một xã hội bị những lễ giáo phong kiến ràng buộc. Ở đó, người con gái không có quyền tự do lựa chọn cuộc sống cho mình, không có quyền phản kháng lại số mệnh.


 

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý Bạn đọc!

Mỗi tuần một quyển sách


Trung tâm Học liệu - Phát triển Dạy và Học

Số 126 - Nguyễn Thiện Thành, Khóm 4, phường 5, Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh.

Điện thoại: (+84).294.3855246 số nội bộ: 232. Fax: (+84).294.3855217. Email: lrc@tvu.edu.vn