foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

294.3855246 - Số nội bộ: 232
lrc@tvu.edu.vn
Liên hệ: Tác giả: PGS. TS. Trương Phương, TS. Trần Thành Đạo.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Năm xuất bản: 2010. Mô tả: 539Tr. Kích thước: 19x27cm. Số định danh: 615 Ph561. Vị trí: Phòng Học liệu Quốc văn 2.

Nội dung:

Cung cấp những kiến thức cơ bản, chính xác và khoa học về chuyên môn hoá - dược với các nhóm thuốc tác động lên các cơ quan: hệ tim mạch, hệ tạo máu, hệ tiêu hoá, hệ thần kinh trung ương, hệ miễn dịch, hệ hô hấp

 Tác giả: PGS. TS. Lê Minh Trí, PGS. TS. Huỳnh Thị Ngọc Phương.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Năm xuất bản: 2017. Mô tả: 527Tr. Kích thước: 19x27cm. Số định danh: 615 Tr300. Vị trí: Phòng Học liệu Quốc văn 2.

Nội dung:

Trình bày những kiến thức cơ bản về hoá dược đại cương. Giới thiệu tính chất, tác dụng, công dụng, một số chỉ định điều trị và chống chỉ định các loại thuốc kháng sinh, thuốc kháng ký sinh trùng, thuốc sát khuẩn, thuốc chống độc, dược phẩm phóng xạ, thuốc trị ung thư, thuốc cản quang

Tác giả: PGS. TS. Đỗ Minh Quang (chủ biên).

Nhà xuất bản Y học. Năm xuất bản: 2011. Mô tả: 287Tr. Kích thước: 19x27cm. Số định danh: 615.19/ Qu106. Vị trí: Phòng Học liệu Quốc văn 2.

Nội dung:

Bài 1. Dung dịch loãng. Bài 2. Cân bằng pha. Bài 3. Hệ phân tán. Bài 4. Điều chế và tinh chế keo. Bài 5. Tính chất của hệ keo. Bài 6. Độ bền vững của sự keo tụ. Bài 7. Hệ bán keo và hệ phân tán khô. Bài 8. Các hiện tượng bề mặt. Bài 9. Sự hấp thụ. Bài 10. Động học của các phản ứng hóa học. Bài 11. Xúc tác. Bài 12. Độ dẫn điện của dung dịch chất điện ly. Bài 13. Điện cực và pin điện.

Tác giả: Dương Thị Huyền; PGS. TS. Phạm Vũ Nhật (người hướng dẫn khoa học).

Trường Đại học Cần Thơ. Năm: 2021.

Mô tả: 51Tr, kích thước: 30cm. Số định danh: 541/ H527. Vị trí: Phòng Tự Nghiên cứu.

Tóm tắt:

Lý thuyết phiếm hàm mật độ đã được sử dụng để khảo sát khả năng tương tác giữa thuốc mercaptopurine và các cluster Aun (n =210). Cấu trúc, tham số nhiệt động, bản chất liên kết và các tính chất điện tử được nghiên cứu bằng phương pháp PBE/ccpVTZ/cc-pVDZ-PP. Kết quả tính toán cho thấy, thuốc có xu hướng liên kết với cluster vàng thông qua nguyên tử lưu huỳnh với năng lượng liên kết từ -50 đến -34 kcal/mol trong pha khí và giảm xuống -42 đến -28 kcal/mol trong dung môi nước. Hơn nữa, sự tương tác giữa thuốc và các cluster là một quá trình thuận nghịch và cơ chế phóng thích thuốc đã được đề xuất bởi yếu tố pH và proteine. Phổ Raman của MP đặc trưng bởi các dao động co giãn liên kết NH, CS và tương ứng với phổ SERS là sự tăng cường cường độ tín hiệu NH, hệ thống vòng khi gắn kết với thuốc.

 

Tác giả: Trần Vũ Thiên; TSKH. Hoàng Ngọc Anh, TS. Phùng Văn Trung (người hướng dẫn khoa học).

Học viện Khoa học và Công Nghệ. Năm: 2021.

Mô tả: 144Tr, kích thước: 30cm. Số định danh: 615.942/ Th305. Vị trí: Phòng Tự Nghiên cứu.

Giới thiệu:

Việt Nam với nguồn nguyên liệu dồi dào về nọc bò cạp và nọc rắn, và cũng đã có những công trình nghiên cứu về nọc độc của hai loài này. Kết quả nghiên cứu từ nọc bò cạp Heterometrus laoticus cho thấy nọc thô và các phân đoạn có hoạt tính giảm đau, kháng viêm, độc tính với côn trùng. Từ phân đoạn 4 của nọc bò cạp Heterometrus laoticus người ta đã phân lập được toxin Hetlaxin có ái lực mạnh với kênh Kv1.3, còn từ phân đoạn 5 có độc tính với côn trùng của nọc bò cạp này người ta đã phân lập được một dipeptide đó là Leu-Trp [8]. Bên cạnh đó, người ta đã xác định các phân đoạn 2, 4 và 5 của nọc bò cạp H. laoticus còn có hoạt tính chống đông máu [9]. Bên cạnh các nghiên cứu nọc bò cạp, thì nọc rắn cạp nong Bungarus fasciatus cũng đã có những công trình nghiên cứu. Những kết quả đã công bố cho thấy nọc thô và các phân đoạn từ loài rắn này có hoạt tính giảm đau, kháng viêm, chống đông máu [10-11]. Để thừa kế và phát triển những nghiên cứu về nọc bò cạp H.laoticus và nọc rắn cạp nong B.fasciatus, tác giả của luận án này đã tiến hành đề tài: “ Phân lập toxin có hoạt tính chống đông máu từ nọc bò cạp Heterometrus laoticus và toxin có hoạt tính giảm đau, kháng tăng sinh tế bào ung thư từ nọc rắn Bungarus fasciatus”. Mục tiêu của luận án là phân lập một số toxin có các hoạt tính kể trên từ nọc bò cạp H.laoticus, nọc rắn B.fasciatus và xác định cấu trúc của chúng, nhằm tìm kiếm ứng dụng của chúng trong y dược. Đề tài này có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, hứa hẹn sẽ có nhiều đóng góp mới vào việc nghiên cứu thành phần toxin và hoạt tính sinh học của nọc độc động vật, một lĩnh vực mới và chưa có nhiều công trình nghiên cứu ở Việt Nam.

 


Trung tâm Học liệu - Phát triển Dạy và Học

Số 126 - Nguyễn Thiện Thành, Khóm 4, phường 5, Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh.

Điện thoại: (+84).294.3855246 số nội bộ: 232. Fax: (+84).294.3855217. Email: lrc@tvu.edu.vn