foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

294.3855246 - Số nội bộ: 232
lrc@tvu.edu.vn
Liên hệ:Tác giả: Nguyễn Thanh Hiền; PGS. TS. Nguyễn Hữu Phúc (Người hướng dẫn Khoa học).

Trường ĐHSPKT TP. HCM. Năm XB: 2011. Mô tả: 125Tr, kích thước: 21x29 cm. Số định danh: . Vị trí: Phòng Tài nguyên nội sinh.

Tóm tắt:

Cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trên thế giới đang phát triển rất nhanh, luôn đạt đến những yêu cầu kỹ thuật mới. Đa số các thiết bị trong hệ thống điện công nghiệp, các dây chuyền sản xuất trong nhà máy được điều khiển từ động cơ cảm ứng không đồng bộ (KĐB) với chi phí hợp lý và độ bền cấu trúc. Tuy nhiên, việc điều khiển động cơ KĐB là một vấn đề khó khăn, phức tạp vì động cơ KĐB là một hệ phi tuyến, cần một thuật toán điều khiển chặt chẽ.

Cơ sở điều khiển máy điện KĐB ba pha hiện đại là phương pháp điều khiển vector đã phát triển rất phổ biến trong những năm qua. Trong đó phương pháp điều khiển định hướng trường (Field Oriented Control-FOC) có khả năng điều khiển độc lập từ thông và moment, đang được sử dụng để điều khiển động cơ khi làm việc trong hệ thống yêu cầu chính xác về tốc độ và ổn định moment.

Tác giả ứng dụng phương pháp điều khiển tựa từ thông rotor (RFOC) để điều khiển động cơ KĐB ba pha, trong đó có xét ảnh hưởng tổn hao sắt từ và bão hoà từ khi vận hành. Tuy nhiên, giới hạn luận văn là việc khảo sát tổn hao sắt từ và bão hoà từ chỉ dừng lại ở việc xem xét các hiện tượng vật lý khi có mặt của tổn hao sắt từ với sóng hài cơ bản. Tác giả cũng ứng dụng mạng neural truyền thẳng sử dụng luật học có giám sát để khảo sát từ các kết quả đạt được của phương pháp điều khiển tựa từ thông rotor. Kết quả cho thấy phù hợp với yêu cầu đã phân tích.

Các kết quả sẽ được khảo sát và phân tích cụ thể bằng việc mô phỏng dùng phần mềm Matlab Simulink Công ty MathWorks.

Từ kết quả đã phân tích ta có thể dùng mạng neural sử dụng luật học không giám sát và kết hợp mạng neural với hệ mờ để ứng dụng nhận dạng và điều khiển động cơ không đồng bộ đạt hiệu suất cao nhất.


Trung tâm Học liệu - Phát triển Dạy và Học

Số 126 - Nguyễn Thiện Thành, Khóm 4, phường 5, Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh.

Điện thoại: (+84).294.3855246 số nội bộ: 232. Fax: (+84).294.3855217. Email: lrc@tvu.edu.vn