Tác giả: Dương Văn Phương, PGS. TS. Phan Nhật Thanh (người hướng dẫn).

Trường Đại học Trà Vinh. Năm: 2020.

Mô tả: 80Tr, kích thước: 30cm. Số định danh: 342.59704/ Ph561. Vị trí: Phòng Tự Nghiên cứu.

Mục tiêu nghiên cứu:

Nhìn một cách tổng quát, mục tiêu nghiên cứu của đề tài là góp phần làm sáng tỏ cơ sở pháp lý và lý luận về chức năng phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dưới góc độ của Luật Hiến pháp; mục đích, ý nghĩa của hoạt động phản biện xã hội đối với việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong công tác tham gia xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân; trên cơ sở đó đề xuất một số giải pháp nhằm phát huy hơn nữa chức năng phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ thực tiễn tỉnh Trà Vinh trong tình hình mới. Nhìn từ góc độ cụ thể, đề tài góp phần làm rõ những mục tiêu chung, đề tài đi sâu làm rõ về về khái niệm, đặc điểm, tính chất, mục đích, nguyên tắc, đối tượng, nội dung, phạm vi, hình thức, quy trình và các yếu tố ảnh hưởng đến phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói chung và từ thực tiễn tỉnh Trà Vinh nói riêng; quyền và trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh, của cơ quan chủ trì soạn thảo dự thảo văn bản được phản biện. Bên cạnh đó, phân tích, đánh giá thực trạng về những kết quả đạt được, những bất cập, hạn chế và nguyên nhân, qua đó đề xuất các giải pháp và kiến nghị hoàn thiện để phát huy hơn nữa chức năng phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói chung và từ thực tiễn tỉnh Trà Vinh nói riêng trong tham gia tham gia xây dựng chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong việc góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân.