foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

294.3855246 - Số nội bộ: 232
lrc@tvu.edu.vn
Liên hệ:Tác giả: Phạm Thanh Thúy.

Nhà xuất bản: Quân đội Nhân dân. Năm xuất bản: 2014.

Số trang: 188Tr. Khổ: 13 x 20,5cm.

Số định danh: 895.92234 / Th534 . Vị trí: Kho Quốc văn 2.

 

 
 
 
 

Nàng kể chuyện anh hàng xóm mang về một chú chim nhỏ. Không rõ đó là loại chim gì, và chú ta hót suốt ngày không thôi. Tiếng hót của chú ta làm phiền nàng, nhưng nàng không phủ nhận rằng đôi khi nàng thấy rất thú vị.

“Anh cười ha hả, nói thực ra chiều lòng em không khó nhỉ, chỉ cần vài thứ quà lặt vặt. Nàng không chấp nhận cái kiểu đùa coi rẻ người khác ấy của anh, nhưng cuối tuần, khi anh xuất hiện ở cửa với một lồng chim nho nhỏ trên tay thì nàng hết giận. Nàng đặt tên chim nhỏ là May.

Nàng vốn không có bạn. Nàng bắt đầu một cuộc sống đơn điệu, tẻ nhạt của tuổi hai mươi từ khi nào nhỉ? Có lẽ từ khi Hậu - bạn thân nhất của nàng tự tử chết vì một cô gái đã từ chối cậu ấy. Trước cái chết của Hậu, nàng nhớ mình cũng là một người không đến nỗi trầm lặng. Vậy mà sau đó, nàng chỉ thuộc về thế giới riêng, không muốn cho ai tiếp cận.

Viết blog rồi chỉ cho chính mình đọc. Học chơi đàn và dạo những bản nhạc tuyệt vời thánh thót cho chính mình nghe. Tóm lại, nàng là một thiếu nữ cô độc. Sau này anh từng nói quả thực anh đã không tin một cô gái như nàng làm thế nào mà vẫn tồn tại trong khi thế giới đang cần lắm và chỉ dung nạp những ai biết sống?

Có May, nàng bận rộn hơn nhiều, mặc dù May không cần lắm sự chăm sóc cầu kì, chỉ cần ngày nào cũng thay nước uống và đổ những viên cám nhỏ xíu cho nó ăn là được”.

Cái chết, nỗi cô đơn, suy nghiệm về tình yêu, hôn nhân, và cả chuyện ăn thịt. Cho đến những băn khoăn về đời sống của một con chó hay con chim. Trong văn của Phạm Thanh Thúy, dường như cái gì cũng có. Quan trọng hơn, nó được nhìn bằng con mắt trong trẻo đến ngạc nhiên. Đến mức có thể gây khó chịu cho đa số, vốn đã quen với những xô bồ, những nhằng nhịt, những ồn ã, những trơ tráo của cõi nhân gian này.

Có lẽ cô gái viết văn lặng lẽ này cần thêm một cái gì để đỡ chơi vơi trong các truyện ngắn mơ màng và như xảy ra ở xứ khác? Có lẽ! Phạm Thanh Thúy là thế, và cô vẫn trung thành với cõi riêng của chính mình – kiểu như một Miền cỏ thơm nào đó.

 

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý Bạn đọc!

Mỗi tuần một quyển sách


Trung tâm Học liệu - Phát triển Dạy và Học

Số 126 - Nguyễn Thiện Thành, Khóm 4, phường 5, Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh.

Điện thoại: (+84).294.3855246 số nội bộ: 232. Fax: (+84).294.3855217. Email: lrc@tvu.edu.vn