Tác giả: Lê Minh Cảnh; TS. Nguyễn Ngọc Thơ (người hướng dẫn khoa học).

Trường Đại học Trà Vinh. Năm: 2015.

Mô tả: 127Tr. Kích thước: 30cm. Số định danh: 390.0959799 C107. Vị trí: Phòng đọc.

Mục tiêu nghiên cứu của luận văn:

Mục đích chung: tìm hiểu bản chất và giá trị của Hội Châu Quang Thị xã Vĩnh Châu dưới góc nhìn văn hóa.

Mục đích cụ thể: sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu, trong đó có phương pháp quan sát tham dự và điều tra dân tộc học (quay phim, chụp ảnh, quan sát, phỏng vấn…) luận văn hướng tới tìm hiểu tổ chức, loại hình hoạt động, đặc điểm và những biến đổi quan trọng của Hội Châu Quang Thị xã Vĩnh Châu theo tiến trình lịch sử, qua đó t ìm hiểu quá trình hình thành và đặc điểm cộng đồng dân tộc Hoa ở Sóc Trăng nói chung, ở Thị xã Vĩnh Châu nói riêng. Ở phần phân tích, chúng tôi chú trọng bản chất, vai trò quan trọng của Hội Châu Quang trong đời sống văn hóa, xã hội trong cộng đồng người Hoa Vĩnh Châu xưa và nay. Từ nghiên cứu trên, những nhà quản lý văn hóa có thể đề xuất giải pháp cho công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy các thế mạnh của hoạt động Hội người Hoa ở Sóc Trăng, đặc biệt là Hội Châu Quang ở Thị xã Vĩnh Châu; nhân rộng mô hình hoạt động hội của người Hoa theo hướng tích cực cho cả người Kinh và Khmer ở địa phương.