Tác giả: Hà Hồng Ngọc, GS. TS. Lê Chí Quế (người hướng dẫn).

Trường Đại học Trà Vinh. Năm: 2016.

Mô tả: 88Tr. Kích thước: 30cm. Số định danh: 394.2 Ng419.

Mục tiêu nghiên cứu:

Luận văn nghiên cứu nhằm xác định khái niệm về chùa, di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc, tín ngưỡng, vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa để làm cơ sở nghiên cứu về kiến trúc chùa Ông và tín ngưỡng của người Hoa ở Cần Thơ.

Xác định giá trị văn hóa của chùa Ông qua công trình kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc, nghệ thuật thư pháp, lễ hội còn lưu giữ tại chùa. Qua đó góp phần làm sáng tỏ những nét kiến trúc đặc trưng cũng như tín ngưỡng của người Hoa còn lưu giữ trên mảnh đất Cần Thơ.

Phân tích vai trò, vị trí của chùa Ông trong đời sống văn hóa đô thị để rút ra những điểm mạnh, từ đó đề xuất một số giải pháp chủ yếu đối với công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích lịch sử văn hóa chùa Ông trong việc đón khách thập phương đến viếng chùa.