Tác giả: Lâm Thị Thu Hiền, PGS. TS. Trần Hồng Liên (người hướng dẫn)

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Năm: 2016.

Mô tả: 88Tr, kích thước: 30cm. Số định danh: 394.26959786 H305. Vị trí: Phòng đọc.

Mục tiêu nghiên cứu:

Về khoa học, luận văn góp phần vào việc nghiên cứu tín ngưỡng, lễ hội cũng nhƣ văn hóa biển ở Trà Vinh. Từ các lí thuyết được áp dụng nghiên cứu chắc rằng vấn đề sẽ được làm sáng tỏ hơn thông qua những giá trị đặc trưng lễ hội. Đồng thời, việc hệ thống lại các hình thức tín ngưỡng, cũng như các hoạt động thờ cúng của cộng đồng, cũng góp phần hiểu hơn về tín ngưỡng, lễ hội và văn hóa biển ở Trà Vinh. Kết quả nghiên cứu giúp lí giải mối quan hệ giữa tín ngưỡng, lễ hội với môi trường tự nhiên, kinh tế, xã hội và văn hóa của cộng đồng, tăng cường sự hiểu biết về ngư dân ven biển ở Trà Vinh.

Về thực tiễn, qua nghiên cứu, luận văn còn xác định được những vấn đề đang đặt ra trong đời sống tín ngưỡng của cộng đồng ngư dân ven biển Trà Vinh, vai trò của lễ hội trong việc liên kết nội bộ cộng đồng và giữa các cộng đồng với nhau. Mặt khác, nghiên cứu còn góp phần chỉ ra các giá trị văn hóa hữu ích giúp cho việc quảng bá đặc trưng văn hóa của địa phương trong việc phát triển du lịch, đề ra chính sách bảo tồn di sản văn hóa cho địa phương và cộng đồng sở tại.