foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

294.3855246 - Số nội bộ: 232
lrc@tvu.edu.vn
Liên hệ:Tác giả: Nguyễn Khắc Bằng. PGS. TS. Đỗ Văn Dũng (người hướng dẫn khoa học).

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. Năm: 2014.

Mô tả: 80Tr. Kích thước: 30cm. Số định danh: 621.319 B116, vị trí: phòng đọc.

Tóm tắt:

Nhằm mục đích tìm nguồn dự trữ năng lượng mới để thay thế cho accu có nhược điểm căn bản là tuổi thọ thấp, dung lượng hạn chế, thời gian nạp nhiều giờ, loại accu hoàn hảo nhất hiện nay cũng chỉ làm việc không quá 5 năm, các sản phẩm của chúng không thân thiện với môi trường. Đồng thời, chì là kim loại độc có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh, rối loạn não và máu, gây sẩy thai ở phụ nữ và giảm khả năng sinh sản ở nam giới khi tiếp xúc lâu ngày với chì.

Công nghệ vật liệu tiên tiến nano cho phép khắc phục được những nhược điểm của accu. Ngày nay, người ta đã chế tạo được các siêu tụ điện có điện dung tới 5000 Fara với các đặc điểm là thời gian nạp rất nhanh, cho phép phóng nạp nhiều lần và có tuổi thọ cao.

Từ những nhược điểm của accu chì và đặc điểm nổi bật của siêu tụ điện, cùng với những nghiên cứu trước đó trong và ngoài nước, nên cần thiết có sự nghiên cứu dùng siêu tụ điện để thay thế cho accu. Vì thế, tôi đã chọn thực hiện đề tài “Nghiên cứu, thiết kế hệ thống cung cấp điện xe gắn máy bằng siêu tụ”.

Khi nghiên cứu, thiết kế và tính toán chọn siêu tụ 350 F – 2,7 V để hoàn thành liên kết mạch điện, cải tạo lại hộp chứa bình accu để lắp bộ siêu tụ. Đồng thời, thực nghiệm, đánh giá quá trình phóng, nạp và số lần khởi động động cơ của siêu tụ trên mạch điện của xe gắn máy Honda Dream II.

Sau khi thực nghiệm chuyển đổi dùng siêu tụ điện đã đạt được kết quả là thời gian nạp nhanh hơn 50 lần so với accu, số lần khởi động động cơ nổ rồi tắt máy khởi động lại là 10 lần, khởi động không cho động cơ nổ là 5 lần, trọng lượng nhẹ hơn 5,6 lần so với accu.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chỉ nghiên cứu, thiết kế hệ thống cung cấp điện dùng để khởi động cơ trên xe Honda Dream II nên chưa phù hợp với các loại xe gắn máy khác, phần thiết kế hộp đựng siêu tụ điện chưa được thẩm mỹ mà chỉ dùng để thực nghiệm.

Register to read more ...


Trung tâm Học liệu - Phát triển Dạy và Học

Số 126 - Nguyễn Thiện Thành, Khóm 4, phường 5, Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh.

Điện thoại: (+84).294.3855246 số nội bộ: 232. Fax: (+84).294.3855217. Email: lrc@tvu.edu.vn